ปลาซาร์ดีนเกือบ 200 ตันลอยเข้าฝั่งท่าเรือเมืองอิซูมิ จนน้ำทะเลกลายเป็นสีแดง
       เด ลิเมล์ - ฝูงปลาซาร์ดีนจำนวนเกือบ 200 ตันลอยตายปริศนา เกลื่อนท่าเรือแห่งหนึ่งทางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่นที่ชนกับมหาสมุทรแปซิฟิก ตอนเหนือ ทำให้น้ำทะเลในละแวกนั้นกลายเป็นสีแดง ซ้ำยังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง
       
       ฝูงปลาจำนวนมหาศาลดังกล่าวเริ่มซัดเข้าหาฝั่งท่าเรือประมงโอฮารา เมืองอิซูมิ จังหวัดชิบะ ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา และเปลี่ยนน้ำทะเลให้กลายเป็นสีแดงอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถควบคุมได้
       
       ในขณะนี้มีซากปลาตายจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านในละแวกนั้นได้โกยขึ้นมาฝังกลบบนบกแล้ว ทว่า ก็ยังมีปลาตายอีกจำนวนมหาศาลลอยเข้าฝั่งดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง
       
       รายงานเผยว่า ชาวบ้านแถบนั้นไม่เพียงต้องเห็นภาพที่รบกวนจิตใจเท่านั้น แต่ปลาตายจำนวนมโหฬารซึ่งเริ่มเน่าแล้ว ยังส่งกลิ่นเหม็นคาวคลุ้งจนแทบทนไม่ได้กันเลยทีเดียว
       
       เว็บไซต์ร็อกเกตนิวส์ 24 ของญี่ปุ่นรายงานว่า เมื่อนักข่าวสอบถามจากโรงแรมเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมือง ก็ได้รับข้อมูลว่า ท่าเรือแห่งนี้ปิดใช้งานมาตั้งแต่ 1-5 มิถุนายน ขณะที่ชาวประมง ซึ่งได้รับแจ้งเป็นการฉุกเฉิน จึงถูกบีบให้พยายามแก้ไขสถานการณ์นี้ด้วยตัวพวกเขาเอง
       
       “เป็นเวลามากกว่า 2 วันเต็มๆ แล้วที่เกิดเรื่องประหลาดนี้ขึ้น กลิ่นของมันทำให้แทบจะทนไม่ได้ แต่ชาวบ้านแถบท่าเรือโอฮาราก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อไรที่พวกเขาจะสามารถกำจัดปลา ซาร์ดีนเหล่านี้ให้หมดไปได้” เว็บไซต์ข่าวดังกล่าวระบุ
       
       ในปีที่ผ่านมาก็มีการพบปลาตายหลายล้านตัวลอยอยู่ในอ่าวแห่งหนึ่งของ แคลิฟอร์เนีย โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าน่าจะเป็นเพราะขาดออกซิเจนจึงพากันตายหมู่ ส่วนคนท้องที่ระบุว่า กระแสลมแรงพาเอาซากปลาตายเหล่านั้น ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นปลาซาร์ดีน ลอยเต็มผืนน้ำ

แผนที่แสดงที่ตั้งเมืองอิซูมิ